Danh mục tin tức

Đường "lạ" xuất hiện làm lao đao thị trường đường trắng Việt Nam?

Trên thì trường Việt Nam gần đây đã xuất hiện một loại đường lỏng được cho là nhập từ Trung Quốc về, nhiều người gọi đó là đường mới, đường "lạ".

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết: Nguyên nhân khiến cho ngành mía đường nước ta đang trong đà lao đao là do đã có hàng trăm ngàn tấn đường lỏng bắp (HFCS - High-Fructose Corn Syrup, gọi tắt là đường lỏng) từ Trung Quốc được nhập vào Việt Nam. Trong khi đó, lượng đường trong nước hiện tồn kho lên đến trên 750.000 tấn. Đây là mức tồn kho kỷ lục và có nguy cơ gây mất an toàn đối với ngành mía đường vốn đang gặp nhiều khó khăn.

Giá rẻ, lợi nhuận cao mà không hề khó mua

Trên một số trang web có rao bán loại đường này với tên sản phẩm là Nước đường - High fructose corn syrup 55%”, đựng trong những chiếc can thiếc có trọng lượng 25 kg/can.

Một nhân viên cho biết: “Loại đường lỏng này là dạng sirô hỗn hợp các loại đường từ bắp, được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất nước giải khát, bánh kẹo… có độ ngọt cao hơn đường trắng, hạn sử dụng tới hai năm. Nếu mua dưới 500 kg thì giá 20.000 đồng/kg, trên một tấn giá sẽ giảm còn 17.500 đồng/kg. Nếu mua lần đầu để thử thì bên công ty em sẽ hỗ trợ với giá rẻ”.

Tiếp đó, trên địa bàn TP.HCM, tìm mua lẻ loại đường “lạ” Trung Quốc ở một số tiểu thương chợ đầu mối không có, mà được biết họ chủ yếu bán sỉ cho các công ty sản xuất bánh kẹo, kinh doanh chất phụ gia với số lượng lớn.

Một số công ty khác tại TP.HCM cũng chào bán sản phẩm đường lỏng nhập từ Trung Quốc với giá 17.000 - 18.000 đồng/kg. Nếu khách mua từ 500 kg trở lên sẽ được nhà cung cấp giao tận nhà.

Như vậy, có thể thấy giá đường lỏng Trung Quốc này có giá rẻ hơn 2.000 - 3.000 đồng/kg so với giá đường trắng trong nước được chế biến từ mía đang bán lẻ trên thị trường 19.000 - 20.000 đồng/kg.

Chủ tịch VSSA  - Ông Phạm Quốc Doanh cho biết: Các công ty bánh kẹo, nước giải khát đã sử dụng loại đường lỏng Trung Quốc thay thế cho đường trắng để giảm chi phí sản xuất, lợi nhuận nhiều hơn. Theo thống kê, sức tiêu thụ đường trắng chỉ tăng 1%-2% trong khi đường lỏng tăng đến 3%-4%.

Hiện đường lỏng Trung Quốc nhập về cảng TP.HCM giá khoảng 12.000 đồng/kg. Mức giá này rẻ hơn nhiều so với đường trắng bán trong nước 14.000-17.900 đồng/kg tùy loại. Chưa kể độ ngọt của loại đường lỏng gấp 1,1-1,3 lần so với đường trắng trong nước.

Trốn thuế 0%...

Bà Dương Thị Tô Châu khẳng định: “Đường lỏng nhập khẩu từ Trung Quốc lại đang được hưởng mức thuế 0%”.

Nguồn đường lỏng từ các nước ngoài ASEAN đang được tạm nhập vào các nước thuộc khu vực này, sau đó “hóa phép” nguồn gốc xuất xứ rồi xuất khẩu vào Việt Nam để hưởng thuế 0%. Do không phải nộp thuế, có hiện tượng gian lận thương mại nên đường lỏng thường có giá bán rẻ hơn so với đường trong nước. Đáng lẽ đường lạ Trung Quốc nhập về Việt Nam phải chịu mức thuế 13%.

Trong khi, thuế suất nhập khẩu đường trong hạn ngạch thuế quan là 5% từ các nước ASEAN và 25% đối với đường thô; 40% đối với đường trắng nếu nhập khẩu từ các nước ngoài ASEAN. Thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan là 80% đối với đường thô và 85% đối với đường trắng.

Tìm hiểu về loại đường này mới hay: “Loại đường lỏng này được chiết xuất từ phương pháp thủy phân, có các chất hóa học nên ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Điều đáng lo là loại đường lỏng này có thể được chiết xuất từ bắp biến đổi gen, do vậy Việt Nam cần kiểm soát chặt”. Tại một số nước cũng có những quy định hạn chế loại chất ngọt thay thế này”.

Đường lạ được các công ty sản xuất các sản phẩm chế biến từ đường sử dụng nhưng lại không cơ quan nào kiểm soát, giá rẻ, độ ngọt lại cao và cạnh tranh thiếu công bằng với đường nội địa. Đó là chưa kể trên thế giới vẫn còn nhiều tranh cãi về lợi ích, tác hại của loại đường lỏng. Do vậy các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, có biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Tác hại của đường bắp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Theo nghiên cứu cho thấy, đường bắp được làm từ tinh bột bắp, có vị giống đường nhưng có thời hạn sử dụng lâu hơn trong quá trình bảo quản thực phẩm. Thế nên, khi người tiêu dùng ăn phải đường lỏng này sẽ có nguy cơ bị béo phì. Bột bắp được thủy giải hết cỡ thành glucose, sau đó chuyển hóa một phần thành đường fructose. HFCS là loại sirô hỗn hợp gồm có đường glucose và fructose, có hàm lượng fructose 42%, 55% hoặc 90% tùy loại.

Đối tác của Hacheco