Danh mục tin tức

Cách nhận biết gạo tẩm hương liệu và hóa chất chống mọt

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính thức về các tác hại của việc sử dụng chất chống mối mọt Trung Quốc và chất tạo hương liệu cho một số sản phẩm gạo đang được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, nhằm giúp các bà nội trợ hạn chế mua phải những loại gạo trên, xin được chia sẻ một vài mẹo nhỏ để phân biệt.
Ông Trần Thế Anh – Trưởng đại diện văn phòng gạo hữu cơ Quế Lâm ở miền Bắc chia sẻ với phóng viên: Nhiều người tiêu dùng có tâm lý thường thích mua những loại gạo trắng về nấu nhìn bát cơm trắng thấy ngon mắt, những loại gạo này thường có giá cao vì vậy mà người tiêu dùng đã nghĩ rằng mình mua được gạo đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, gạo sau khi nấu khi ăn thấy cơm nhàn nhạt, không có vị ngọt của cám. Như vậy là chúng ta đang ăn “xác” gạo đã không còn chất dinh dưỡng, bên cạnh đó nó còn có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.
Cách nhận biết gạo tẩm hương liệu và hóa chất chống mọt1
Khi quan sát bằng mắt thường, gạo hữu cơ hạt không quá mảnh và dài
Cũng theo ông Anh, gạo hữu cơ là loại gạo từ cây lúa được trồng theo phương thức hữu cơ. Ưu điểm của loại gạo này chính là việc không còn tồn đọng dư lượng chất bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu trong gạo. Đây là loại gạo sạch, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Cách nhận biết loại gạo hữu cơ sạch này chính là sau khi xay xát và đóng bao bì vẫn còn thấy bên ngoài hạt gạo là lớp cám, sờ gạo lớp cám sẽ dính tay màu phấn trắng. Gạo hữu cơ có mùi thơm tự nhiên, khi nhai sống có vị ngòn ngọt. Nấu chín cơm có mùi thơm dịu, hạt cơm dẻo. Ngoài ra, gạo hữu cơ khi đã được đóng bao bì chỉ cần cho ra ngoài nửa tháng là sẽ có hiện tượng mối mọt hay nấm mốc.
Ngược lại, đối với loại gạo sử dụng hóa chất hay những hương liệu tạo mùi thường sẽ có màu trắng bóng hạt gạo trơn, khi quan sát kỹ túi gạo sẽ thấy xuất hiện những hạt gạo có màu vàng.
Cách nhận biết gạo tẩm hương liệu và hóa chất chống mọt2
Gạo tẩm hương liệu tạo mùi và chất chống mốc có màu vàng
Khi nấu lên, lúc đầu cơm sẽ có mùi thơm như mùi gạo nếp nhưng lâu dần sẽ thấy có mùi hắc, khi bay hết hơi thì không còn mùi nữa. Hạt cơm khi nấu chín cũng bở tơi bông, không mềm dẻo và thơm dịu như gạo hữu cơ.
Hiện nay, vì lợi ích mà nhiều cơ sở sản xuất gạo coi thường vấn đề sức khỏe người tiêu dùng khi đưa những chất tạo mùi tạo màu, và chống mốc vào gạo. Thậm chí nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm còn sử dụng hàn the công nghiệp  để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điềunày làm cho người tiêu dùng ngày càng hoang mang lo lắng. 
 
 

Đối tác của Hacheco