Amoni Sulphat (SA) – (NH4)2.SO4

Tên quốc tế : Ammonium Sulfate

Xuất xứ : Trung Quốc

Đóng gói : 50kg/ bao

Danh mục : Phân bón vô cơ

Liên hệ : Mr Minh: 0969 812 611 (M. Bắc) - Ms Hường: 0902 374 699 (M.Nam)

Amoni sunfat – đã được sản xuất từ cách đây 150 năm, được tạo ra từ amonia phản ứng với axit sulfuric và là kết quả của quá trình sản xuất than đá, luyện kim.... Nó được xem là loại nguyên liệu phân bón phổ biến cung cấp hai nguyên tố quan trọng là Nitơ và lưu huỳnh

Mô tả

Amoni sunphat – đã được sản xuất từ cách đây 150 năm, được tạo ra từ amonia phản ứng với axit sulfuric.  Ban đầu, hợp chất này được sản xuất từ khi amoniac giải phóng từ quá trình sản xuất khí than hoặc từ than đá của quá trình luyện kim. Kích thước của của hạt tinh thế phụ thuộc vào việc kiểm soát các điều kiện phản ứng. Sau khi đạt được kích thước mong muôn, hạt tinh thể sẽ được sấy khô và sàng hạt, đôi khi còn được bọc bởi một chất điều hòa để giảm tro và vón cục.
Phần lớn nhu cầu về amoni sunphat được cung cấp từ các ngành công nghiệp, ví dụ như là kết quả của quá trình sản xuất nilon. Mặc dù màu sắc có thể đa dạng từ trắng đến màu be, nhưng hạt đều tan mạnh và dễ dàng bảo quản.    

Đặc điểm và Thông số kĩ thuật của Amoni sunphat:

Đặc điểm – Tính chất
Dạng
Tinh thể, dạng bột hoặc dạng hạt màu trắng
Nhiệt độ nóng chảy
235 °C
Độ tan trong nước
744 g/L (20 °C)
Thông số kĩ thuật
Độ tinh khiết
≥ 99 %
N
≥ 20.5%
S
 24%
H2SO4
≤ 0.05%
pH
≤ 4.0-6.0
Fe
≤ 0.007%  max
Pb
≤ 0.005%  max
As
≤ 0.00005 max
% Không tan trong nước
≤ 0.4 % max
Độ ẩm
≤ 1%
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ứng dụng chính của Amoni sunphat:

Trong nguyên liệu phân bón
 
-    Ammonium sulfate (viết tắt là AS nhưng thường được gọi là SA) được dùng để cung cấp N và S – là hai dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Vì nguyên tố Nito ở dạng amoni, SA thường được dùng trên đất ngập nước giúp tăng năng suất cây lúa, trong khi các loại phân dạng nitrat ít được sử dụng do thất thoát trong quá trình khử nitơ.
-    Đạm phân SA được dùng chuyên để bón cho các loài cây cần nhiều lưu huỳnh và ít Nitơ như đậu đỗ, lạc v.v.. và các loại vây vừa cần nhiều S vừa cần nhiều N như ngô.. Cần lưu ý đạm Sunphat là loại phân có phát huy tác dụng nhanh đối với cây trồng, cho nên thường được dùng để bón thúc và bón thành nhiều lần để tránh mất đạm
-    Dung dịch hòa tan SA còn được bổ sung vào thuốc diệt cỏ để tăng hiệu quả diệt cỏ, đặc biệt là trước khi cỏ mọc.
-    Không nên sử dụng phân đạm sulfate để bón trên đất phèn, vì phân dễ làm chua thêm đất. Muốn khử hết độ chua của 1 tạ amon sunphat thì phải dùng 1,25 tại CaCO3 hay 80kg CaO. Tuy nhiên cũng không nên quá quan tâm vì chỉ phần axit tự do trong phân mới gây chua lâu dài mà phần này rất ít. Sự gây chua do sự hút chọn lọc của cây sẽ giảm nhiều khi tính đến sự hút lưu huỳnh của cây. Dùng kết hợp amon sunphat với các loại phân lân kiềm như phân lân nung chảy hoặc bột photphorit. Phần lưu huỳnh khá cao cũng có thể gây nên bất lợi khi bón cho đất lầy thụt giàu hữu cơ. Ở các vùng đất mặn sunphat cũng nên hạn chế sử dụng  Amoni sunphat để tránh tình trạng tăng thêm độ mặn.
>>> Xem thêm: ứng dụng của Amoni Clorua làm phân amôn

Ứng dụng khác của Amoni sunphat:

-    (NH4)2SO4 thường được dùng trong các sản phẩm bánh mì như chất điều hòa bột nhào. Nó cũng là một thành phần trong bột dập lửa.
-    Amoni sunphat  còn được dùng nhiều trong sản xuất các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp như: dệt may, cao su, chất tẩy, công nghiệp giấy, xử lý chất thải


► Mua SA tại Hà Nội
Liên hệ ngay Mr Minh: 0969 812 611 (M. Bắc) - Ms Hường: 0902 374 699 (M.Nam)
 

Đối tác của Hacheco